บทความ

คอสมาแคร์คลินิก

 

ข้อควรปฏิบัติหลังการทำปากบาง ปากกระจับ
1.หลังผ่าตัด ทำความสะอาดบริเวณแผลให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้เป็นสะเก็ดเลือดติดอยู่โดยให้ใช้ Cotton Bud ซับบริเวณแผลด้วยน้ำเกลือที่ให้ไปกับชุดทำแผล
2. รับประทานยาตามแพทย์สั่งจนครบเพื่อลดการอักเสบ,ปวด,บวม หากแพ้ยามีผื่นขึ้นหรือหายใจแน่นให้หยุดยาและปรึกษาแพทย์ทันที
3. ประคบเย็นบริเวณรอบปากที่ทำด้วยเจลเย็น 1-2 นาทีต่อครั้ง เมื่อรู้สึกเย็นมากให้พัก 1 นาที แล้วประคบต่อทำสลับกันไปในระยะเวลา 48 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการบวมและบรรเทาอาการปวดร่วมด้วยจะทำให้รู้สึกดีขึ้น
4. หลังผ่าตัดยังไม่ต้องกังวลเรื่องรูปทรงปากหรือบวมไม่เท่ากันมากนัก เนื่องจากยังมีอาการบวมจากยาชาและแผลผ่าตัดตามปกติอาการบวมจะบวมมากที่สุด 3-7 วันแรกและจะลดลงเรื่อยๆ การเข้าที่ของอาการบวมอาจใช้เวลา 2-3 เดือนขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของแต่ละบุคคล ดังนั้นไม่ควรวิตกกังวลหรือประเมินรูปทรงความเป็นกระจับของริมฝีปากนัก ต้องรอระยะเวลา
5. แพทย์พยายามทำให้เกิดความสมดุลของความหยักของขอบปากด้านบน ดังนั้นด้วยข้อจำกัดรูปทรงปากที่แตกต่างกัน จะทำให้กระจับและรูปทรงมากน้อยของคนไข้แต่ละรายจึงแตกต่างกันไป
6. ความหนาและบางของริมฝีปากแต่ละคนจะทำให้ผลลัพธ์ของรูปทรงปากแตกต่างกันไป ส่วนในกรณีที่ยิ้มแล้วเห้นเหงือกอยู่แล้วจะทำการผ่าตัดให้ริมฝีปากบางมากไม่ได้
7. ควรหลีกเลี่ยงอาหารลดจัด อาหารร้อน อาหารสุกๆดิบๆ อาหารหมักดองทั้งหลาย รวมถึง เครื่องดื่มสุรา แอลกอฮอล์ ควรทานอาหารคำเล็กๆ หลีกเลี่ยงการหัวเราะอ้าปากกว้างในช่วงก่อนตัดไหม 2 อาทิตย์แรกเพราะจะทำให้แผลอักเสบปริแยกได้
8. มาติดตามผลตามแพทย์นัดและตัดไหม 10-14 วัน ถ้ามีข้อสงสัยหรือผิดปกติอะไรให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่ดูแลหรือปรึกษาแพทย์ก่อนนัดได้

 

สอบถามโปรโมชั่นคลิก